Thủ thuật máy tính
Website vungoctuan.vn là một trang blog chia sẻ các bài viết, bài hướng dẫn liên quan đến các kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin.

Ưu nhược điểm của 3 giải pháp Cloud, NAS và ổ cứng di động – những lưu ý cần biết để chọn giải pháp phù hợp.

0 1.594

Hiện nay, Internet đã trở nên phổ biến nên đã có không ít người mỗi khi cần lưu trữ dữ liệu là nghĩ ngay đến các dịch vụ đám mây Cloud như Google Drive, Microsoft OneDrive, iCloud vì dễ sử dụng, dễ truy cập, và dung lượng cũng khá là dư dả. Tuy nhiên, không phải lúc nào những dịch vụ này cũng là sự lựa chọn tối ưu. Ngoài Cloud chúng ta vẫn còn những sự lựa chọn khác như hệ thống NAS và ổ cứng di động, mỗi cái có ưu điểm riêng để đáp ứng cho từng nhu cầu khác nhau.

Lưu trữ Dữ liệuChúng ta sẽ cùng nhau so sánh sự khác biệt cũng như là mục đích sử dụng của giải pháp lưu trữ đám mây Cloud, NAS, và ổ cứng di động nhé. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ biết thêm thông tin để tìm được cho mình giải pháp phù hợp nhất nhằm lưu trữ những dữ liệu quan trọng nhé.

Lưu trữ đám mây (Cloud backup)

Trong vòng vài năm trở lại đây thì cloud backup đã trở nên vô cùng phổ biến. Do các dịch vụ này ngày càng nở rộ nên các công ty cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc xem xét chuyển sang dùng dịch vụ lưu trữ đám mây. Giải pháp này không chỉ giúp mở rộng dung lượng một cách dễ dàng mà nó còn có thêm một số ưu thế khác, nhất là khi sử dụng nền tảng của bên thứ ba (chẳng hạn như hầu hết mọi thứ sẽ được tự động hóa).

đám mâyƯu điểm của lưu trữ đám mây:

 • Bảo đảm rằng các bản lưu trữ được nằm ở một nơi tách biệt, phòng trường hợp nơi bạn làm việc gặp vấn đề thì dữ liệu vẫn được an toàn.
 • Dữ liệu thường được chia cho các máy chủ khác nhau, tăng tính bảo mật.
 • Có các công cụ tự động hóa, đỡ phải chỉnh thủ công.
 • Các gói dịch vụ thường sẽ có dung lượng linh hoạt hơn so với việc đi mua thêm ổ cứng mới.

Nhược điểm của lưu trữ đám mây:

 • Nếu dịch vụ đám mây có sự cố thì thời gian hồi phục có thể sẽ rất chậm.
 • Khi mở rộng dung lượng lưu trữ thì giá thành có thể khá là “chát”.
 • Bạn sẽ bị phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ; nếu họ bị hacker tấn công thì dữ liệu của bạn có nguy cơ bị kẻ gian xóa hoặc lấy mất.
 • Bạn sẽ bị phụ thuộc vào kết nối mạng, không có Internet là không có đám mây.

đám mâyLưu trữ đám mây sẽ là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn không có nhiều kinh phí trong thời gian đầu, hoặc là không đủ nguồn lực về IT để thiết lập và chạy một mạng lưới sao lưu cho công ty hoặc cá nhân. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý về những hạn chế về mặt lâu dài khi lựa chọn giải pháp này nhé.

Lưu trữ bằng NAS (Network Attached Storage)

Bên cạnh dịch vụ đám mây thì NAS cũng là một giải pháp lưu trữ phổ biến không kém. So với đám mây thì NAS có một vài ưu thế rõ rệt chẳng hạn chi phí thấp hơn khi lưu nhiều dữ liệu và truy cập để lấy file nhanh hơn. Chẳng hạn, Seagate có dòng ổ cứng IronWolf được tối ưu cho mục đích lưu trữ NAS, vừa có tốc độ cao vừa có giá thành hợp lý

BÊN TRONGƯu điểm:

 • Nếu lưu lượng lớn dữ liệu thì chi phí sẽ tương đối dễ chịu.
 • Truy cập và truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, nhất là trong cùng một mạng nội bộ.
 • Không cần kết nối Internet khi sử dụng trong nội bộ.

Nhược điểm:

 • Cần phải thiết lập và tinh chỉnh, bảo trì thủ công.
 • Chịu tải có thể không được tốt; chẳng hạn nếu 10 máy tính lưu trữ cùng 1 lúc thì NAS của bạn cần phải có kết nối 10 GB và các bộ switch cần phải có 10 GB uplink.
 • Cần kết nối Internet khi truy cập từ bên ngoài mạng nội bộ.
lưu trữ kết nối mạng (NAS)
lưu trữ kết nối mạng (NAS)

Chúng ta càng ngày càng sử dụng nhiều thiết bị khác nhau nên NAS cũng có thể là một sự lựa chọn hợp lý đối với người dùng phổ thông chứ không chỉ riêng gì các công ty, tập đoàn. Những người dùng “hi-tech” nào mà không muốn bị phụ thuộc vào các hãng cung cấp dịch vụ đám mây thì thường sẽ chuyển sang dùng NAS để có thể chủ động hơn trong việc quản lý dữ liệu.

Lưu trữ bằng ổ cứng di động (ổ cứng rời)

Mặc dù dịch vụ Cloud và NAS đều được sử dụng rộng rãi để lưu trữ file, đối với nhiều trường hợp thì việc lưu vào ổ cứng di động vẫn sẽ hợp lý hơn. Đối với doanh nghiệp thì đây có thể là lựa chọn không được tối ưu cho lắm, nhưng vì nó có chi phí thấp và có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi, dễ sử dụng cũng như chẳng cần kết nối Internet.

Vì vậy người dùng cá nhân cần giải pháp lưu trữ nhanh, gọn, lẹ thì có thể chọn mua chiếc ổ cứng di động như dòng Seagate Backup Plus nhé

Ô cứng di động
Ô cứng di động

Ưu điểm của ổ cứng di động:

 • Giá mềm, dễ tiếp cận.
 • Không cần kết nối Internet.
 • Tính cơ động cao, dễ dàng mang đi nhiều nơi.

Nhược điểm của ổ cứng di động:

 • Có thể bị đánh mất hoặc lấy cắp.
 • Dễ bị dính virus, malware từ máy bị nhiễm.
 • Cần phải biết tinh chỉnh một chút để tối đa hóa hiệu năng.
Ô cứng di động
Ô cứng di động

Nhìn chung thì đây là một giải pháp hữu hiệu để lưu dữ liệu nhanh chóng, nhưng đồng thời cũng vì có những hạn chế như trên nên bạn cũng cần phải cẩn thận khi chọn ổ cứng rời làm giải pháp lưu trữ chính.

Tổng kết

Khi nhắc đến việc lưu trữ dữ liệu thì bạn cần nên cân nhắc ưu/nhược điểm của từng loại để xem cái nào sẽ phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Nếu bạn thường xuyên kết nối Internet và không muốn cài đặt lằng nhằng, lúc nào cũng kè kè ổ cứng theo bên mình thì lưu trữ đám mây sẽ sẽ là giải pháp lý tưởng.

Còn bạn nào rành rọt về công nghệ, không muốn bị phụ thuộc vào bên thứ ba và cần tốc độ cao thì có thể cân nhắc hệ thống NAS nhé. Về ổ cứng di động thì nó sẽ thích hợp với những bạn nào cần chuyển file nhanh gọn lẹ, ngay cả khi không kết nối Internet, cứ cắm vào là xài thôi.

5/5 (có 157 bình chọn)

Tài trợ

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ luôn được bảo mật.

📣 Rút gọn link, bọc link, fake link AFFILIATE miễn phí -> //rutgon.com.vn