Thủ thuật máy tính
Website vungoctuan.vn là một trang blog chia sẻ các bài viết, bài hướng dẫn liên quan đến các kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin.

Bluetooth 5.0: Tất tần tật những gì bạn cần biết về nó

0 647

Các smartphone mới gần đây như Samsung Galaxy S8 và Apple iPhone X đều có một dòng chữ ở phần “Bluetooth 5.0”. Vậy Bluetooth 5.0 là gì? Lợi ích mà nó đem lại ra sao? Bài viết bên dưới sẽ cho bạn biết tất tần tật về chuẩn kết nối Bluetooth 5.0.

Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây thường được dùng cho các các tai nghe và các phần cứng âm thanh không dây khác. Bluetooth cũng thường được dùng cho các bàn phím, chuột, tay cầm chơi game không dây, các thiết bị nhà thông minh và các vật dụng internet khác (IoT – Internet of Things).

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của Bluetooth, phiên bản mới nghĩa là sẽ được cải thiện rất nhiều nhưng miễn là có các thiết bị ngoại vi tương thích. Nói các khác, bạn cần có một thiết bị ngoại vi như loa, phụ kiện hoặc một tai nghe không dây có tích hợp chuẩn Bluetooth 5.0 mới có thể tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại. Rất may mắn là phiên bản 5.0 có khả năng tương thích với các phiên bản trước đó nên bạn vẫn có thể tiếp tục xử dụng Bluetooth 4.2 và các phiên bản cũ hơn với phiên bản mới này. Tất nhiên thì khả năng vẫn hạn chế khi sử dụng với các phiên bản cũ hơn, nhưng một khi bạn đã có các thiết bị tích hợp thì Bluetooth 5.0 sẽ hoạt động tối đa khả năng và cho bạn biết được những gì mà nó đem lại

Lợi ích của Bluetooth 5.0

Với phiên bản mới Bluetooth 5.0 đã có rất nhiều cải tiến đáng chú ý, đầu tiên chính làcải tiến Bluetooth Low Energy.Bluetooth Low Energycũ đúng như tên gọi của nó sẽ cho phép người dùng sử dụng ít năng lượng hơn nhưng với điểm trừ lớn là chúng chỉ được trang bị trên các vật dụng đeo được (ngoại trừ tai nghe không dây), các đèn báo và các thiết bị có ít năng lượng khác. Những chiếc tai nghe không dây không thể giao tiếp quaBluetooth Low Energynên chúng sử dụng chuẩn Bluetooth cổ điển hao tốn rất nhiều năng lương. Tuy nhiên vớicải tiến Bluetooth Low Energytrên phiên bản 5.0, tất cả các thiết bị âm thanh sẽ có thể giao tiếp quaBluetooth Low Energy, nghĩa là sẽ cho thời lượng sử dụng nhiều hơn và tăng tuổi thọ pin của các thiết bị.

Cải tiến thứ hai đem lại lợi ích rất nhiều chính làDual Audio, ở các phiên bản trước chỉ cho phép người dùng kết nối một thiết bị nhất định nhưng với Bluetooth 5.0 người dùng đã có thể nghe nhạc cùng một lúc trên 2 thiết bị đã kết nối. Bạn có thể cùng một lúc phát nhạc qua hai chiếc tai nghe không dây hoặc thậm chí là cùng một lúc truyền hai bài hát khác nhau qua hai chiếc loa đã kết nối. Ở Galaxy S8 cũng có tính năng tương tự và cũng có tên là “Dual Audio“, đây là thứ chắc chắn nhiều người dùng sẽ rất thích thú và hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều thiết bị được tích hợp Bluetooth 5.0 được ra mắt.

Cải tiến thứ ba chính làkhoảng cách,tốc độlưu lượng truyền tải. Tổ chức chuẩn kết nối Bluetooth (the Bluetooth standard organization) cho biết, Bluetooth 5.0 sẽ đem lại gấp 4 lần phạm vi sử dụng, 2 lần tốc độ và 8 lần khả năng truyền tải tin nhắn so với các phiên bản cũ hơn. Với Bluetooth 5.0, các thiết bị giờ đây có thể truyền tải thông tin với tốc độ lên tới 2 Mbps, gấp 2 lần so với phiên bản 4.2. Các thiết bị cũng sẽ có khả năng kết nối lên đến khoảng cách 240 mét so với 60 mét ở 4.2. Tuy nhiên cũng giống như sóng Wi-fi, càng xa thì tín hiệu càng yếu. Nhưng với việc cải thiện tốc độ lẫn phạm vi hoạt động là hoàn toàn hợp lí vì khi sử dụng những tai nghe không dây, tốc độ 2 Mbps sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với 1 Mbps và các thiết bị sử dụng ở phạm vi xa cũng chỉ cần đủ kết nối để cập nhật các thông số ví dụ như những đèn hiệu trên biển.

Khi nào bạn cần đến Bluetooth 5.0

Với những tính năng và các cải tiến vượt bậc, nhiều người cho rằng phải có các thiết bị được tích hợp chuẩn Bluetooth 5.0 là ngay lập tức. Nhưng thực tế chúng ta không nhất thiết phải sở hữu nó ngay bây giờ. Với khả năng tương thích ngược với các thiết bị trước và với việc hiện tại chuẩn 5.0 vẫn chưa được phổ biến nên sẽ còn rất lâu bạn mới thực sự cần đến phiên bản 5.0. Bluetooth 5.0 cũng giống như Wi-fi khi bạn nâng cấp router hỗ trợ sống Wi-fi tốt hơn thì bạn vẫn phải trang bị các phần cứng và các thiết bị tương thích mới có thể tận dụng tối đa khả năng đem lại. Ngoài ra, sự thay đổi thực sự rất khó để phát hiện ra, nên lời khuyên là hiện tại bạn thực sự chưa cần thiết phải nâng cấp tất cả các thiết bị hỗ trợ Bluetooth 5.0.

5/5 (có 8 bình chọn)

Tài trợ

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ luôn được bảo mật.

📣 Rút gọn link, bọc link, fake link AFFILIATE miễn phí -> //rutgon.com.vn