Thủ thuật máy tính
Website vungoctuan.vn là một trang blog chia sẻ các bài viết, bài hướng dẫn liên quan đến các kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin.

Các cách khóa màn hình MacBook nhanh nhất

0 597

Có lẽ hầu hết người dùng MacBook đều cho rằng việc đưa thiết bị vào trạng thái ‘ngủ’ (sleep) là lựa chọn nhanh gọn và hữu ích nhất để đảm bảo sự riêng tư mỗi khi bạn cần rời khỏi thiết bị của mình. Phương án này dĩ nhiên tốt hơn rất nhiều lựa chọn shutdown thiết bị bởi bạn không cần mất thời gian khởi động lại máy khi cần dùng lại sau một thời gian ngắn, tuy vậy vẫn có nhiều lựa chọn khác dành cho bạn thay vì phải đưa MacBook vào chế độ ngủ.

Trước khi chúng ta bắt đầu, việc đầu tiên bạn cần làm là phải kích hoạt chế độ yêu cầu mật khẩu mỗi khi log-in trở lại bằng cách truy cập vàoSystem Preferences > Security & Privacyrồi bấm chọn vào ôRequire Passwordsau khi sleep hoặc sau khi trình screen saver khởi chạy. Tùy theo mức độ bảo mật bạn có thể lựa chọn hệ thống yêu cầu password ngay lập tức hay sau một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Tài trợ

Sau khi đã cài đặt yêu cầu nhập password như trên, bạn sẽ có các phương án sau để khóa MacBook một cách nhanh chóng và an toàn:

1. Gập (đóng) nắp màn hình

Rất đơn giản! Chỉ cần gập màn hình xuống và khi bạn mở màn hình trở lại để sử dụng, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập password để log-in.

2. Bấm vào logo Apple trên Menu bar

Cách này cũng rất đơn giản! Bạn chỉ cần bấm vào logo Apple ở góc trên cùng phía bên trái màn hình và chọn ‘Sleep’ trong menu hiện ra là xong.

3. Tổ hợp phím tắt

Có 2 tổ hợp phím tắt rất hữu hiệu khi bạn cần khóa máy Mac của mình

Control-Shift-Powersẽ giúp bạn khóa thiết bị (các mẫu MacBook cũ có ổ DVD thì sử dụng tổ hợp phímControl-Shift-Eject.)

Command-Option-Powersẽ giúp đưa MacBook vào chế độ sleep (các mẫu MacBook cũ có ổ DVD thì sử dụng tổ hợp phímCommand-Option-Eject.)

Xin lưu ý rằng cả hai việc khóa và đưa thiết bị về chế độ ngủ đều sẽ tắt màn hình thiết bị nhưng chế độ sleep sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn bằng cách đồng thời đưa CPU về chế độ hoạt động tiết kiệm, giảm tốc độ truy suất ổ cứng cũng như dừng các tác vụ ngầm…

4. Hot Corners

huong dan 7 cach tien loi nhat de khoa man hinh macbook cua ban 3

Truy cập vàoPreferences > Desktop & Screen Saversau đó bấm nútHot Cornersđể gán những lệnh bạn muốn thực hiện khi đưa trỏ chuột vào một trong 4 góc màn hình. Bạn hãy gán lệnhPut Display to SleephoặcStart Screen Savercho một trong 4 góc màn hình.

5. Tạo icon trên Dock

Cách này hơi ‘vất vả’ một chút nhưng sau khi thực hiện bạn có thể bổ sung một icon lên thanh Dock cho phép thực hiện nhanh việc kích hoạt Screen Saver và khóa máy Mac.

Mở Finder và truy cập vàoGo > Go to Folder.

Tại hộp thoại hiện ra, nhập đường dẫn:/System/Library/Frameworks/ScreenSaver.framework/Versions/A/Resources/sau đó bấmGo.

Hệ thống sẽ mở thư mục Resources và tại đây bạn chỉ việc tìm tới fileScreenSaverEnginerồi kéo file này ra thanh Dock

6. Keychain Access

huong dan 7 cach tien loi nhat de khoa man hinh macbook cua ban 5

Với tính năng Keychain Access, bạn có thể tạo một icon ngay trên thanh menu bar để khóa MacBook của mình:

  • Mở thư mục conUtilitiestrong thư mụcApplications
  • Mở tiếpKeychain Access
  • Truy cập vàoKeychain Access > Preferences
  • Bấm chọn vào boxShow keychain status in menu bar

Sau khi hoàn tất sẽ có một icon hình chiếc khóa trên menu bar. Bạn chỉ việc bấm vào đây và chọn Lock Screen để khóa màn hình.

7. Fast User Switching

Cách này cũng sẽ lại tạo một icon trên menu bar tương tự như cách thứ 6 bên trên nhưng với mục đích chính là giúp bạn thay đổi nhanh tài khoản người dùng.

Truy cập vàoSystem Preferences > Users & Groups

Bấm vào hình chiếc khóa ở góc dưới cùng bên trái và nhập password admin để thực hiện thay đổi hệ thống

Bấm vào lựa chọnLogin Options

Bấm chọn boxShow fast user switch menu as.(Bạn có thể lựa chọn hiển thị tên đầy đủ, tên account hay icon của tài khoản)

Giờ đây, bạn có thể bấm vào tên hay icon của mình và chọnLogin Windowđể khóa máy bởi hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại bất kể bạn muốn quay trở lại account hiện tại hay đổi sang account khác.

5/5 (có 14 bình chọn)

Tài trợ

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ luôn được bảo mật.

📣 Rút gọn link, bọc link, fake link AFFILIATE miễn phí -> //rutgon.com.vn