Thủ thuật máy tính
Website vungoctuan.vn là một trang blog chia sẻ các bài viết, bài hướng dẫn liên quan đến các kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin.

Cách sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table” khi cài Windows

0 761

Đối với nhiều dòng máy tính laptop đời mới, khi bạn tiến hành cài Windows theo cách thông thường thì hay gặp lỗi thông báo: “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk.” Hiểu nôm na là phiên bản Windows bạn đang sử dụng không phù hợp với định dạng ổ cứng của chiếc máy tính đó.

Vậy cách xử lý ở đây là như thế nào? Hãy cùng Quản Trị Mạng tham khảo cách giải quyết lỗi này.

Nguyên nhân chính ở đây là gì? Đó là do máy tính, laptop của bạn dùngBIOStheo chuẩnEFI(hay còn gọi làUEFI), nó yêu cầu định dạng ổ cứng để cài Windows làGPTtrong khi ổ cứng của bạn lại đang là định dạngMBRthông thường. Và cách fix ở đây là phải chuyển đổi định dạng, convert format ổ cứng từMBRsangGPTđể tương thích.

Cách 01: yêu cầu tạo USB boot cài Windows theo chuẩn UEFI hoặc Legacy

Tất nhiên để làm được việc này thì bạn phải chuẩn bị:

  • Ổ Flash USB dung lượng tối thiểu là 4GB.
  • File ISO cài đặt của Windows.

Cách 02: chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT trong khi đang cài Windows

Với cách làm này thì bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn, miễn là phải nhớ câu lệnh. Đây nhé, trong khâu chọn ổ cứng cài Windows, các bạn bấm tổ hợp phím tắtShift + F10để mởcmd:

mở cmd

Tại đây, các bạn gõ lệnh:

  • diskpart

diskpart

Máy tính của bạn có mấy ổ cứng thì nó sẽ hiển thị hết, hầu hết là 1 ổ cứng và nhiều phân vùng. Lưu ý là cả USB đang cắm với máy tính thì lệnh diskpart này cũng nhận là 1 ổ cứng nữa nhé. Sử dụng tiếp lệnh “list disk“, và bạn sẽ thấy trong danh sách kết quả hiển thị có 2 ổ cứng:

list disk

Dựa vào dung lượng mà bạn có thể biết được Disk 0 hay 1 là ổ cứng. Ở trong hình thì chắc chắn Disk 0 là ổ cứng – HDD, còn Disk 1 là ổ USB (dung lượng có 4GB). Ở đây chúng ta chọn ổ cứng để chuyển đổi định dạng nên sẽ chọn Disk 0, các bạn gõ lệnh:

  • select Disk 0

Tiếp theo, dùng lệnhClean. Lưu ý:Lệnh này sẽ xóa hết phân vùng, dữ liệu trên ổ cứng.

Thao tác này có thể hiểu là hệ thống sẽ tạm thời xóa định dạng ổ cứng. Tiếp theo là lệnhconvert GPT:

convert GPT

Lệnh này có tác dụng ngay lập tức. Và để kiểm tra lại xem việc chuyển đổi định dạng đã thành công hay chưa thì bạn lại gõ lệnh:

  • list disk

Khi đã convert thành công thì trong cột Gpt của lệnh “list disk” sẽ có dấu sao (*) để đánh dấu như hình trên. Đóng cửa sổ cmd lại, và nhấn nút Refresh tại cửa sổ chọn phân vùng để cài Windows:

Và kết quả là chúng ta sẽ cài được Windows lên phân vùng ổ cứng mới này:

Và quá trình cài Windows còn lại quá đơn giản.

5/5 (có 29 bình chọn)

Tài trợ

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ luôn được bảo mật.

📣 Rút gọn link, bọc link, fake link AFFILIATE miễn phí -> //rutgon.com.vn