Thủ thuật máy tính
Website vungoctuan.vn là một trang blog chia sẻ các bài viết, bài hướng dẫn liên quan đến các kiến thức chuyên môn về Công nghệ thông tin.

Máy Tính Nhiễm Virus: Cách Phòng Ngừa Và Làm Sạch Virus

Virus là tác nhân gây hại đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm đối với dữ liệu của các công ty và người dùng cá nhân. Nếu chúng ta sơ ý và không có biện pháp phòng chống virus kịp thời thì phải hứng chịu thiệt to lớn do chúng gây ra.

1 665

Trên thực tế việc máy tính bị nhiễm virus là điều không sớm thì muộn. Khả năng này sẽ cao hơn khi bạn thường xuyên sử dụng mạng internet hoặc máy tính có kết nối mạng nội bộ với những máy tính khác. Những Cách phòng ngừa và làm sạch virus sau đây có thể giúp bạn phần nào hạn chế bị virus và làm sạch máy tính khi đã bị nhiễm.

Virus may tinh
Virus máy tính – Biện pháp phòng ngừa và làm sạch virus

A. PHÒNG NGỪA VIRUS MÁY TÍNH:

Tài trợ

1. Tạo bản sao lưu hệ điều hành ngay sau khi cài đặt hệ điều hành:

Khi bạn nhận được máy tính của bạn > Cài đặt hệ điều hành > Thiết lập hệ thống của bạn theo cách bạn muốn > Tối ưu hệ thống một cách hoàn chỉnh > Cài đặt tất cả các chương trình yêu thích.v.v…Hãy tiến hành “chụp” lại hệ điều hành của bạn.Thao tác này không phức tạp nhưng thường dễ gây nhầm lẫn.Nếu bạn không tin tưởng vào khả năng của mình, tốt nhất hãy để những kỹ thuật viên máy tính làm điều đó. Các phần mềm thường dùng là Norton Ghost, Acronis TrueImage… chức năng cũng tương tự như nhau: Tạo ra file ảnh hiện tại của hệ điều hành.

phan mem norton ghost
Phần mềm Norton Ghost

Sau khi đã có file ảnh chụp của hệ điều hành. Mỗi lần bị nhiễm virus bạn có thể làm thao tác phục hồi lại hệ điều hành về trạng thái ban đầu. Đối với phần mềm Norton Ghost. Các kỹ thuật viên vẫn thường gọi thao tác này là Bung Ghost.

2. Sử dụng phần mềm diệt virus chất lượng:

Giá cả trung bình của một phần mềm diệt virus tốt thường rơi vào khoảng 300.000 – 500.000 Đ/Năm. Chẳng hạn như Kaspersky Antivirus là 160.000. Internet Sercurity là 300.000. Tính rabạn chỉ bỏ ra khoảng 400đ ~ 800đ/ngày để phòng ngừa virus. Do đó đừng nên tiết kiệm quá mức.

3. Không truy cập vào các website đen:

Những website đen thường chứa những phần mềm độc hại. Sẵn sàng tải về máy nạn nhân một cách âm thầm. Do đó cách tốt nhất để hạn chế virus là không nên ghé thăm những nơi nhạy cảm như vậy.

4. Tập thói quen quét những thiết bị gắn ngoài:

Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có chức năng này, hãy bớt chút thời gian để quét những thiết bị gắn ngoài như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động. Khi chúng kết nối vào máy tính của bạn. Điều này sẽ hạn chế tối đa những virus lây nhiễm dạng Autorun. Chế độ quét nhanh cũng là một lựa chọn trong trường hợp dung lượng dữ liệu trong thiết bị gắn ngoài quá lớn.

chuc nang quet usb kaspersky
Chức năng quét virus cho USB của Kaspersky

5. Sử dụng hệ điều hành bản quyền và thường xuyên cập nhật bản vá lỗi (Hotfix)

Điều này khá xa lạ với thói quen sử dụng phần mềm hay hệ điều hành của đa số dân Việt Nam. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn hãy nhanh chóng mua cho mình một hệ điều hành có bản quyền, Ngoài những lợi ích như sự hỗ trợ từ hãng sản xuất. Nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới… Việc sử dụng hệ điều hành có bản quyền sẽ giúp bạn cập nhật ngay những bản vá lỗi (còn được gọi là hotfix) từ nhà phát hành mà không gặp chút rắc rối nào.

Chức năng của đa số bản vá lỗi là giúp hệ điều hành hoàn thiện hơn. Đúng như tên gọi của mình, bản vá lỗi sẽ giúp bạn vá những lỗi – lỗ hổng về bảo mật. Hạn chế tối đa khả năng bị nhiễm virus.

B. CÁCH DIỆT VIRUS KHI MÁY TÍNH ĐÃ BỊ NHIỄM:

1. Phục hồi hệ điều hành:

Như đã đề cập ở phần trên, khi bị nhiễm virus mà trong máy đang có sẵn một file ảnh chụp lại hệ điều hành. Hãy phục hồi lại hệ điều hành về trạng thái cũ. Trường hợp nhiễm nặng hoặc virus có cơ chế tấn công vào các ổ đĩa khác ngay khi máy tính vừa khởi động. Hãy làm thêm một thao tác đó là ẩn các ổ đĩa khác (D,E) trước khi bung file ảnh.

2. Quét toàn bộ hệ thống:

* Quét trực tuyến (Online):Một số dịch vụ trực tuyến như Dr.Web hoặc Eset Online Scanner cho phép bạn quét virus cho hệ thống thông qua internet. Một số yêu cầu cài đặt phần mềm, số khác chạy như một add-on, plugin hay active-x trên trình duyệt web. Riêng Eset Online Scanner sẽ có thêm tùy chọn “Gỡ cài đặt sau khi đã quét xong”

eset online scanner adcanced settings
Quét virus trực tuyến với Eset Online Scanner

* Quét ngoại tuyến (Offline):Nếu máy tính không kết nối mạng, bạn có thể tiến hành quét offline cho máy tính của mình. Trường hợp máy tính chưa cài phần mềm diệt virus, hãy mượn máy của người khác có kết nối internet, tải về phần mềm diệt virus sau đó cài lên máy bạn và quét. Đừng quên tải về bản cập nhật của chương trình antivirus tương ứng để diệt virus hiệu quả hơn

* Quét bằng đĩa cứu hộ:Trường hợp xấu nhất, máy tính không thể cài đặt phần mềm diệt virus, hoặc sau khi cài bị virus làm tắt chức năng bảo vệ… Hệ điều hành không vào được, chỉ còn một cách là bạn nên sử dụng đĩa cứu hộ của một số hãng phần mềm antivirus: Kaspersky, AVG, Avira… Đĩa cứu hộ thường đóng gói dạng ISO bạn lên trang chủ tải về sau đó ghi ra đĩa.

Đối với Kaspersky đĩa cài đặt khi bạn mua phần mềm cũng chính là đĩa cứu hộ, bạn chỉ cần bỏ đĩa vào và khởi động máy tính từ ổ CD/DVD. Ngoài ra bạn có thể download từ địa chỉ sau:

3. Quét với máy tính khác:

Việc quét virus khi máy tính đã nhiễm đôi khi không đem đến kết quả khả quan, bạn nên tháo ổ cứng của mình, gắn vào một máy tính sạch (đã cài sẵn phần mềm diệt virus càng tốt) sau đó quét thêm một lần nữa

Quá trình quét bạn đừng tiết kiệm thời gian mà chọn quét nhanh, Hãy chọn chế độ quét sâu (deep scan) để bảo đảm mọi thành phần – ngóc ngách trong máy tính bạn đều được quét qua. Như vậy sẽ hiệu quả hơn.

4. Sử dụng các công cụ hỗ trợ fix lỗi hệ điều hành:

Thông thường virus sẽ tấn công làm ẩn hoặc vô hiệu hóa Task Manager, Folder Option, Group Policy nhằm làm cho người dùng không thể dừng hoặc xóa các tập tin – chương trình độc hại. Hãy kết hợp sử dụng các tool fix hệ thống như Fix Auto, VNFix (do người Việt Nam lập trình) để phục hồi các chức năng này. Làm cho quá trình diệt virus hiệu quả hơn.

cong cu sua loi win vnfix
Công cụ sửa lỗi windows – VnFix

5. Sử dụng dịch vụ sửa chữa máy tính uy tín:

Biện pháp cuối cùng đó làgọi ngay cho trung tâm sửa máy tính gần nhất để được hỗ trợ. Đây được xem là biện pháp hiệu quả nhất nếu bạn không rành về IT – Kỹ thuật máy tính. Các thao tác dựa trên những bài viết từ các diễn đàn có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Hãy nhớ, những kiến thức đó chỉ dành cho những người có chút ít tay nghề và am hiểu về máy tính. Nếu bạn là dân văn phòng hoặc người dùng gia đình, hãy chọn cách gọi dịch vụ đơn giản mà hiệu quả nhất.

5/5 (có 15 bình chọn)

Tài trợ

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ luôn được bảo mật.

📣 Rút gọn link, bọc link, fake link AFFILIATE miễn phí -> //rutgon.com.vn